Trang chủ >> Văn

14-11-2009

HOA VƯỜN NHÀ

Nguyễn Trung Thông

Đã mấy lần cầm bút viết về em – Nhưng rồi lại thôi. Bởi các tự ty trong tôi lại dội về như thủơ nào vậy – Văn chương, thơ phú tôi có rành đâu.

Thế mà hôm nay tôi phải viết, viết về em, về một bông hoa rất đời thường trong muôn vàn bông hoa đang khoe sắc, toả hương của một  rừng hoa- Trường nhà.

Từng bước chân dìu dặt, líu ríu trên những bậc cầu thang của tầng 2, tầng 3 trong những giờ lên lớp. Với dáng người nho nhỏ, gầy gầy, mệt mỏi. Giọng nói như hun hút, hẩng hụt. Ánh mắt mơ màng, đắm đắm. Với chiếc cặp hồ sơ, giáo án và một tấm bản đồ thế giới to đùng của em, làm tôi áy náy.

Tôi hỏi: - Có mệt không em?

Em trả lời: - Giọng nói như muốn kéo dài  ra. Dạ! mệt ….lắm…

Tôi nói đùa: - Bởi em mang cả trái đất vào lớp học, mệt là phải, cố lên em nhé!

Em cười mãn nguyện.

Rồi em đã hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc.

Lần sinh hoạt chi bộ- Khi xét đơn vào Đảng của em. Có Đảng viên -Tuổi khá cao- đã băn khoăn, chía sẽ, khuyên em một cách chân tình, đồng chí:- em hãy chăm lo giữ gìn sức khoẻ tốt- Có sức khoẻ là có tất cả. Đảng không phủ nhận công lao, thành tích của em. Đảng không bỏ rơi em. Mong em hiểu cho.

Thế là em vào Đảng. Cả Chi bộ khâm phục em. Đảng bộ khâm phục em. Riêng tôi, một Cựu chiến binh, từng đối mặt với gian lao, khổ hạch của        chiến trường trong những năm 1971-1975 của cuộc kháng chiến chống Mỹ cưú nước. Khâm phục em. Khâm phục về ý chí, nghị lực, động cơ và lý tưởng mà em đã chọn.

Ở em, nói và làm được thực hiện môt cách mẫu mực, không nề hà, câu nệ, không ngại khó khăn, gian khổ.

Những ý kiến trao đổi, tham luận của em được thể hiện một cách chân thành, thẳng thắn, rất trách nhiệm, có sức thuyết phục cao, có lý, có tình được nhiều người ủng hộ.

Em có một cuộc sống bình thường, giản gị, trong sáng, dân dã, chân chất của một cô gái vùng quê.

Hình như trong em, không có gì ngăn cản được em. Bệnh tật hiểm nghèo không ngăn trở được em. Em muốn sống, cống hiến thật nhiều cho Đời, - Cho Nghề. Em muốn vượt lên tất cả. Em là cô giáo Trần Thị Thương.

Cho tôi được gữi  về em, một lời cầu mong thánh thiện: Sức khoẻ, bình an, vạn lần như ý.

Quảng Trạch, ngày 19 tháng 10 năm 2009.

• HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH        (28-10-2009)
  • Suy nghĩ về phần đầu truyện ngắn ...        (18-03-2009)
  • Đọc lại truyện ngắn Mùa trái cóc ở Miền Nam của nhà văn Nguyễn Minh Châu với quan điểm nghệ thuật sau 1975        (29-12-2014)
  • Giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm Chí Phèo        (27-11-2014)