Đ/c: Ba Đồn - Quảng Trạch - tỉnh Quảng Bình. Tel: 052.3514658 Email: contact@thpt-so1quangtrach-quangbinh.edu.vn
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Diễn đàn Ý kiến

Trang chủ >> Văn


Suy nghĩ về phần đầu truyện ngắn ...
18-03-2009


Suy nghĩ về phần đầu truyện ngắn

Chiếc thuyền ngoài xa

của Nguyễn Minh Châu

                                              Mai Lan Hương

 

        Nguyễn Minh Châu - nhà văn tiên phong trong công cuộc đổi mới văn học nước nhà và theo Nguyên Ngọc thì ông xứng đáng với vị trí  là” người mở đường tinh anh và tài năng” của văn học ta thời kì đổi mới. Nhiều sáng tác của Nguyễn Minh Châu viết sau 1975 đã khẳng định điều đó. “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu cho hướng tiếp cận dời sống từ góc độ thế sự của nhà văn. Phải chăng truyện là cái nhìn sâu sắc về nghệ thuật, là bức thông điệp của Nguyễn Minh Châu  đến với nhũng ai đang làm nghệ thuật nhất là lĩnh vực sáng tác văn chương?

       Với Nguyễn Minh Châu , nghệ thuật chân chính là nghệ thuật gắn bó khăng khít với đời sống và phản ánh cuộc sống một cách chân thực. Ông quan niệm ở  người nghệ sĩ cần có sự hội tụ của nhiều phẩm chất nhưng cần thiết nhất vẫn là“ nièm hân hoan say mê”và là “ nỗi đau đớn, khắc khoải, một mối quan hoài thường trực về số phận, hạnh phúc của những người xung quanh mình”; nghĩa là: ở người nghệ sĩ phải có đủ niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật, tài năng  nghệ thuật, vừa phải có được tấm lòng nhân ái hướng về số phận con người.

       Ngay từ đầu truyện, nếu tinh ý ta sẽ nhận ra ngay ý đồ nghệ thuật Nguyễn Minh Châu muốn đề cập đến thông qua câu chuyện của Phùng - một nghệ sĩ nhiếp ảnh -   sung sướng , hoan hỉ  vì trong một khoảnh khắc hiếm hoi và quí giá, anh đã phát hiện ra vẻ đẹp tuyệt đỉnh của ngoại cảnh. Đó là cảnh một chiếc thuyền lưới vó xuất hiện dần trong bầu sương mờ trắng như sữa có pha chút hồng hồng do mặt trời chiếu vào và vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum  dang hướng mặt vào bờ ở một làng chài.  Phùng như  bị hút hồn trước cái cảnh “đắt” trời cho ấy. Anh đã ví cảnh ấy như “ một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ” mà trước nó anh cảm thấy “ hạnh phúc tràn ngập tâm hồn” và trở nên “bối rối” ,” trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào” . Để có được một  bức ảnh - một tác phẩm nghệ thuật làm rung động lòng người mà người nghệ sĩ nhiếp ảnh vừa mới thu được vào ống kính  thì người nghệ sĩ không chỉ cóù sự rung cảm mãnh liệt ,chân thành, sâu sắc mà còn phải thực sự đam mê cái đẹp và đam mê nghệ thuật. Bức ảnh người nghệ sĩ nhiếp ảnh thu được vào ống kính chỉ vài nét giản đơn nhưng toàn  bích.Trước bức tranh tĩnh vật tuỵệt đẹp ấy, Phùng chợt nghĩ “ chẳng biết ai đó lần đầu phát hiện ra cái đẹp chính là đạo đức?”.  Phải chăng sau câu nói ấy là sự ẩn chứa suy nghĩ sâu sắc của nhà văn và như là một gợi ý về mối quan hệ giữa nghệ thuật và con người, cuộc đời. Nghệ thuật chân chính là phải biết hướng tới giá trị đạo đức, hướng tới con người và vì con người.

      Với ngôn từ gợi hình, gợi cảm, ngay từ đầu truyện, Nguyễn Minh Châu đã thể hiện rõ quan niệm nghệ thuật của mình một cách khéo léo qua cảm xúc của nhân vật Phùng trước cái đẹp và cuộc đời . Có lẽ cách vào truyện lãng mạn, nhẹ nhàng ấy sẽ làm nỗi bật cái cảm giác dữ  dội  của hiện thực đau đớn tiếp theo trong câu chuyện để làm sâu sắc thêm quan niệm văn chương của nhà văn.

 


Xem bài khác
Các bài mới đăng
  • Đọc lại truyện ngắn Mùa trái cóc ở Miền Nam của nhà văn Nguyễn Minh Châu với quan điểm nghệ thuật sau 1975        (29-12-2014)
  • Giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm Chí Phèo        (27-11-2014)
  • Cái hay trong bài thơ Biển của Xuân Diệu        (17-10-2014)
  • Hướng dẫn ôn thi TNTHPT 2014 môn ngữ văn        (22-04-2014)
  • Nét tài hoa của nhà thơ Tố Hữu trong nghệ thuật sử dụng cặp đại từ xưng hô “ta” – “mình” ở bài thơ Việt Bắc.        (25-03-2014)
  • Dấu ấn văn hóa lễ hội trong thơ Nguyễn Duy        (13-02-2014)
  • Kí ức tuổi học trò        (17-11-2013)
  • Vài điều về tình huống truyện ngắn trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu        (24-10-2013)
  • Nỗi niềm từ một tập văn        (25-08-2013)
  • Chương trình Truyền hình Quảng Bình về Hoàng Đăng Khoa        (09-05-2013)