Đ/c: Ba Đồn - Quảng Trạch - tỉnh Quảng Bình. Tel: 052.3514658 Email: contact@thpt-so1quangtrach-quangbinh.edu.vn
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Diễn đàn Ý kiến

Trang chủ >> Trang thơ,văn


Bộ đội cụ Hồ biểu tượng cao đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam
19-12-2013

BỘ ĐỘI CỤ HỒ

Biểu tượng cao đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam

(nhân ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12)

Nguyễn Thế Ngọc - Chủ tịch hội CBB trường

Quân đội ta được Đảng, Bác Hồ trực tiếp tổ chức xây dựng, lãnh đạo giáo dục, rèn luyện, một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu nên ngay từ những ngày đầu đã được nhân dân tin tưởng, yêu mến và gọi với cái tên trìu mến “ Bộ đội cụ Hồ”- đó chính là những chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam được mang tên của lãnh tụ dân tộc mình - dân tộc Việt Nam anh hùng - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

69 năm qua quân đội nhân dân Việt Nam được tôi luyện qua khói lửa chiến tranh ác liệt và trước những diễn biến phức tạp trong hòa bình xây dựng, bảo vệ tổ quốc, đã đứng vững trong bảo táp chính trị, là quân đội thật sự của nhân dân, do dân và vì dân, là quân đội kiểu mới mang bản chất của giai cấp công nhân, dưới sự lãnh đạo của Đảng; “ Bộ đội cụ Hồ ” trở thành hình mẫu của con người mới Việt Nam. Đó là những người lính được giác ngộ lý tưởng cách mạng, chiến đấu vì chân lý lớn của dân tộc và của thời đại “ Không có gì quí hơn độc lập tự do’’, “ Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước không chịu làm nô lệ ”

“Bộ đội cụ Hồ” chiến đấu dũng cảm bằng mưu trí, dám đánh, biết dánh và biết thắng, kỷ luật nghiêm minh.Tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đã trở thành cốt cách người chiến sỹ quân đội qua các cuộc kháng chiến. Tinh thần quả cảm gan dạ, trí thông minh sáng tạo của “ bộ đội Cụ Hồ” đã xây dựng nên cách đánh độc đáo phù hợp với Việt Nam chiến trường và con người Việt Nam. Điều đó thể hiện sự quán triệt vận dụng sâu sắc quan điểm đường lối chiến tranh nhân dân Việt Nam của Đảng trong thời đại Hồ Chí Minh.

Với đồng đội đồng chí “ Bộ đội cụ Hồ ” đoàn kết thương yêu nhau như ruột thịt đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẽ bùi. Đó là tình cảm “ Phụ tử chi binh” trên dưới một lòng, sống chết có nhau vui buồn cùng chia sẽ, đoàn kết hiệp đồng lập công tập thể.

Hình ảnh “ Bộ đội cụ Hồ” còn được thể hiện ở truyền thống gắn bó mật thiết với nhân dân mỗi người lính dù ở hoàn cảnh nào cũng thực hiện lời Bác dạy “ Phải làm cho dân tin, dân phục, dân yêu. Khi mình chưa đến thì dân trong mong, khi đến thì dân giúp đỡ, khi đi nơi khác thì dân luyến tiếc” Ng­êi coi mối quan hệ quân - dân như cá với nước.

Ngày nay khi đất nước không còn chiến tranh ở nhiều cơ quan đơn vị trường học, ở hầu khắp các ngành kinh tế xã hội, ở các địa phương đều có mặt những cán bộ nhân viên từng mặc áo lính, từng vinh dự là“ Bộ đội cụ Hồ ”, khi trở về đời thường vẫn giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của Quân đội vẫn là hạt nhân đoàn kết, trong công đồng các dân tộc Việt Nam.

Bản chất và truyền thống “ Bộ đội cụ Hồ ” trước đây – Ngày nay và sau này không thay đổi, vì quân đội bao giờ cũng là QĐNDVN, do Đảng ta lãnh đạo- quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu- một quân đội mà được Bác Hồ kính yêu của chúng ta trực tiếp xây dựng lãnh đạo và giáo dục- có thể nói“ Bộ đội cụ Hồ ” là một nét đẹp văn hóa quân sự nỗi bật trong nền văn hóa dân tộc là một biểu tượng cao đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng- của cả một dân tộc Việt Nam anh hùng.

Trải qua 69 năm dưới sụ lãnh dạo của Đảng và Bác Hồ, sự nuôi dưỡng và đùm bọc của Nhân dân quân đội ta đã không ngừng phát huy bản chất tốt đẹp, vừa xây dựng, vừa chiến đấu trưởng thành, xây đắp nên truyền thống rất vẽ vang, được Chủ Tịch Hồ Chí Minh khen ngợi:“ Quân đội ta trung với Đảng hiếu với dân sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tù do của tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào còng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Xem bài khác
 • Lời thú nhận muộn màng.        (22-11-2013)
 • Bà tiên của tôi        (20-11-2013)
 • Bố tôi        (17-11-2013)
 • Điều khác biệt        (17-11-2013)
 • Các bài mới đăng
 • Đọc lại bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy        (25-09-2026)
 • Cho đi và nhận lại        (29-12-2014)
 • Một chút hoài niệm        (29-12-2014)
 • Bài thơ: Số 1 Quảng Trạch        (27-11-2014)
 • Viết cho em bé mồ côi        (17-10-2014)
 • Chào xuân 2014        (24-01-2014)
 • Bộ đội cụ Hồ biểu tượng cao đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam        (19-12-2013)
 • Lời thú nhận muộn màng.        (22-11-2013)
 • Bà tiên của tôi        (20-11-2013)
 • Bố tôi        (17-11-2013)