Trang chủ >> Trang thơ,văn

New Page 1

NGÔN NGỮ CÁC LOÀI HOA

“Uống nước nhớ nguồn”

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Tuổi thơ cắp sách đến trường, chúng ta đã được thầy cô dạy dỗ những bài học đạo đức đầu tiên. Những bài học ấy theo ta cùng năm tháng giúp chung ta trưởng thành.

Là người Việt Nam, chúng ta không thể nào quên truyền thống tôn sư trọng đạo mà ông cha ta truyền dạy từ bao đời nay: “Không thầy đố mầy làm nên” thầy cô đã chắp cánh cho bao ước mơ chúng ta bay cao bay xa. Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày hội lớn nhằm nhớ công ơn những người đang say sưa với sự nghiệp trồng người. Trong niềm hân hoan phấn khởi của ngày đại lễ, chúng ta dành những bông hoa tươi thắm kính tặng thầy cô. Đó là món quà đẹp nhất, ý nghĩa nhất thể hiện tình cảm kính yêu vô hạn của bao thế hệ học trò. Ngắm nhìn lẵng hoa rực rỡ muôn sắc màu ấy, có ai đó chợt nghĩ: Các loài hoa có nguồn gốc từ đâu? Và ý nghĩa các loài hoa như thế nào?

Thiên nhiên đã trao tặng loài người chúng ta những bông hoa thật đẹp và không biết từ bao giờ đã trở thành “một phần tất yếu của cuộc sống”. Mỗi loài hoa đều có một cái tên khác nhau dù có đẹp mỹ miều hay giản dị, sau đó là những truyền thuyết đã được đặt tên.

Hoa Hồng ra đời từ sự đố kị.

Những bông hoa Hồng tươi thắm là chúa tể của các loài hoa, được rất nhiều người yêu thích. Hoa Hồng là sứ giả tình yêu. Hoa Hồng nhung tượng trưng cho tình yêu nồng nàn son sắt. Hoa Hồng vàng tươi tượng trưng cho tình yêu rực rỡ và kiêu sa. Hoa Hồng có nhiều màu sắc nhưng màu đỏ là màu duy nhất được dùng để diễn tả tình yêu, nói lên tình cảm chân thành nồng nhiệt cao quý.

Tương truyền rằng, Đế chế La Mã có một thiếu nữ hết sức xinh đẹp đặt tên là Rhodanthe. Vẽ đẹp của nàng làm say đắm không biết bao nhiêu chàng trai. Hằng ngày, họ lũ lượt kéo đến xin cầu hôn nàng. Mệt mỏi vì bị theo đuỗi Rhodanthe buộc phải chạy trốn kẻ si tình. Nàng bí mật đến nương nhờ trong túp lều người bạn gái Diana. Thật không may, nhan sắc của nàng khiến Diana phải khen tỵ. Và khi những người bạn theo đuổi phát hiện ra túp lều, phá cửa gặp Rhodanthe xinh đẹp thì người bạn vô cùng tức giận. Diana biến Rhodanthe thành một bông hoa Hồng và những kẻ theo đuỗi nàng thành những cái gai. Dù bị hóa kiếp và phải mang bên mình những chiếc gai gớm ghiếc, hoa Hồng vẫn còn nguyên sự quyến rũ. Cái tên hoa Hồng (Rose) bắt nguồn từ cái tên Rhodanthe xinh đẹp đó.

Lẵng hoa sẽ kém vẽ mặn mà nếu thiếu những nhành hoa Lưu Ly. Hoa Lưu Ly còn được gọi là Lưu Ly thảo và Xin đừng quên em (Forget my not). Hoa tượng trưng cho niềm hy vọng về một mối tình chung thủy.

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa vào một buổi sáng mùa xuân có đôi tình nhân dắt nhau đi dạo chơi bên bờ một con suối có những bông hoa cánh tím mỏng manh rất đẹp mọc thành từng mảng dày. Tất cả các bông hoa đều vươn mình về phía dòng nước. Cô gái thấy chúng đẹp quá bèn nhoài người ra hái mấy bông hoa dành tặng người yêu. Không may cô trượt chân ngã và trong nháy mắt dòng nước cuốn mất bóng cô, chỉ còn để lại một cành hoa gãy và lời vọng lại: “Xin đừng quên em”. Từ đó lời dặn của cô gái trở thành tên riêng của loài hoa này.

Lại có một truyền thuyết khác - truyền thuyết của người Đức - kể rằng: Ngày nọ có một hiệp sĩ trẻ và người yêu đang dạo chơi dọc bờ sông Danube. Cô gái trông thấy mấy cánh hoa đẹp mọc ven bờ, nơi sát mí nước, cô bảo người yêu hái chúng cho mình. Nhưng than ôi! trong lúc cô vươn tay với lấy các cành hoa, chàng hiệp sĩ trượt ngã xuống dòng nước sông đang chảy xiết. Bị vướng víu áo giáp nặng nề, chàng đã không thể vượt qua được bờ sông dù đã cố gắng hết sức. Cảm thấy mình nhanh chóng chìm xuống anh ném hoa lên bờ cho người yêu và bằng tất cả hơi tàn của mình anh gọi mãi như lời trăn trối: “Đừng quên nhau nhé” rồi mất hút trong dòng nước chảy xiết. Vì thế đã có những vần thơ ca ngợi loài hoa này:

“Dấu yêu ơi, gửi em cánh hoa này

Dẫu bây giờ hoa đã phai đã úa

Chỉ mới đây thôi hoa còn rực rỡ

Như chúng mình từng hạnh phúc bên nhau

Chuyện tình mình bao mật ngọt đớn đau

Xin đừng quên, xin đừng quê, em hỡi!

Dấu yêu ơi, loài hoa này xin gởi

Thay lời trái tim tha thiết nguyện cầu.”

Lẵng hoa sẽ sang trọng hơn nếu điểm thêm một vài bông hoa Tulíp và hoa Loa Kèn trắng. Hoa Tulíp có vẻ đẹp trang trọng và lịch sự. Hoa Loa Kèn trắng lại biểu tượng cho sự thanh khiết và lộng lẫy.

Những bông hoa dành tặng thầy cô là những tình cảm, những lời nói yêu thương của muôn vàn trái tim. Câu ca dao quen thuộc từ ngàn đời nay vẫn còn vang vọng:

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

Một lần nữa nhắc nhở bao thế hệ phải luôn ghi lòng tạc dạ công ơn dạy dỗ dìu dắt của thầy cô.

Người viết: Nguyễn Thị Thiên Hương

Trường THPT số 1 Quảng Trạch

• Vô cớ        (11-02-2012)
  • Kỷ niệm mái trường        (01-11-2011)