Trang chủ >> Trang thơ,văn

20-01-2009

Khung trời bình yên

Mai Lan Hương

Giữa dòng đời tất tả ngược xuôi, vẫn có những con người định điểm đến cho cuộc đời ở một “ khung trời bình yên ”. Ở khung trời ấy tâm hồn ta thanh thản lạ khi để lại phía sau những thanh âm ồn ã, sôi động của cuộc sống thời “mở cửa ”. Ở nơi ấy không gian thoáng đãng với những dãy nhà cao tầng thấp thoáng sau những tán cổ thụ xanh rì. Những tà áo dài duyên dáng trong gió nhẹ, những tiếng cười trong trẻo chợt cất lên sau mỗi tiết giảng bài…và những lời thầy cô ngân vang ấm áp trong lòng trẻ thành điều khắc cốt ghi tâm…Tất cả yên lành và thân thuộc quá! Nơi bình yên ấy là ngôi truờng thân thương, gắn bó thủy chung của bao thế hệ trò yêu thầy quý - Trường THPT số 1 Quảng Trạch .

Ít có ngôi trường phố huyện nào như trường chúng tôi. Bốn mươi lăm năm thăng trầm cùng lịch sử, ngôi trường vẫn vững chải qua năm tháng, đón đưa bao thế hệ học trò. Đã có bao người con trưởng thành từ nơi đây, dù xa mặt nhưng chẳng hề cách lòng, vẫn hướng về nơi cho mình đôi cánh vươn xa. Nay, ngôi truờng chúng tôi vẫn như bà mẹ hiền sớm hôm ấp dưỡng đàn con mong ngày lớn khôn. Trong lòng mẹ hiền ấy là 109 cán bộ giáo viên cùng 2010 học sinh đang rất tự hào về nơi mình đang công tác và học tập.

Thời gian tiếp nối thời gian, thế hệ này tiếp nối thế hệ khác nhưng ngọn lửa nhiệt tình vẫn tỏa sáng ngôi trường. Dù không cùng tuổi tác, không đồng trang lứa, là người tứ xứ về đây nhưng 109 cán bộ giáo viên, 109 đồng chí, 109 người bạn thân thiết đã cùng chung tay góp sức xây đời bằng trí tuệ sức lực và tình yêu nghề mến trẻ. Trong tập thể lớn ấy có những người đã phôi phai mái đầu bạc nhưng tâm hồn chưa chút cạn vơi. Đó là những thầy, cô giáo gắn trọn đời với nghiêp “ trồng người” mĩm cười hạnh phúc khi sắp hết “hành trình”. Lứa tuổi trẻ là những chàng trai, cô gái mới vào nghề, lòng rộn rã bao điều mơ ước… Tất cả đã thổi bừng sức sống cho mái trường mến thương này.

Với chúng tôi, dạy học không còn thuần túy là nghề kiếm sống mà nó trở thành một niềm đam mê dâng hiến. Trong cơn lốc thị trường, dù ai đi ngược về xuôi, chúng tôi vẫn vững vàng niềm tin vào con đường mình đã chọn, thanh thản hạnh phúc trong “khung trời bình yên” này để tiếp tục hành trình “ trồng người ” vẽ vang .

• Chùm thơ xuân        (08-01-2009)
  • Đọc lại bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy        (25-09-2026)
  • Cho đi và nhận lại        (29-12-2014)
  • Một chút hoài niệm        (29-12-2014)