/c: Ba ?n - Qu?ng Tr?ch - t?nh Qu?ng Bnh. Tel: 052.3514658 Email: contact@thpt-so1quangtrach-quangbinh.edu.vn
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Diễn đàn Ý kiến

Trang chủ >> Sử


Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo
03-11-2011

NGHỊ LỰC VƯỢT KHÓ CỦA CẬU HỌC TRÒ NGHÈO

                                                    

          Theo lời giới thiệu của thầy giáo chủ nhiệm lớp 12B2, vào một ngày cuối thu, tôi ghé về thăm gia đình em: Võ Văn Thiện học sinh lớp 12B2 năm học 2010 – 2011, là một trong những học sinh tiêu biểu của trường THPT số 1 Quảng Trạch đạt thành tích cao trong kì thi tuyển sinh vào Đại học – Cao đẳng năm 2011 vừa qua. Sau hơn một giờ đồng hồ tôi đã có mặt tại thôn Tú Loan, xã Quảng Hưng, Quảng Trạch (là một trong những xã bãi ngang, khó khăn của huyện Quảng Trạch).

          Trong căn nhà cấp 4 đã cũ, tiếp chuyện với chúng tôi là ông Võ Công Bằng (bố của em Thiện) đã cho chúng tôi hay về quá trình học tập của Thiện. Em sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 4 anh chị em, Thiện là con út. Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên hầu hết các anh chị trước Thiện đều phải chịu cảnh học hành dang dở… Hai chị gái lớn đã lập gia đình riêng và lao động sản xuất tại địa phương, người anh trai kế hiện đang đi làm ăn xa tại TP Hồ Chí Minh. Trong nhà chỉ còn lại bố mẹ và Thiện, thu nhập chính của gia đình chủ yếu là trông vào mấy sào ruộng đất cát pha nhưng sản xuất không mấy ổn định. Bố, mẹ lại hay đau yếu nên em lại trở thành nguồn lao động chính của gia đình.

Để phụ giúp bố mẹ được nhiều hơn (trừ những ngày nghĩ) trong 3 năm ròng rã dù đó là ngày hè nắng nóng, hay là mùa đông lạnh giá em đều phải vượt qua trên 20 km (cả đi và về) để về nhà. Có lẻ thấu hiểu được nỗi vất vã của cha mẹ, anh chị , ngay từ bậc tiểu học em đã luôn cố gắng trong học tập và luôn làm vui lòng bố mẹ với thành tích học tập rất tốt. Học xong THCS, với mong muốn được thử sức với các bạn ở thành phố, Thiện đã thi đậu vào trường THPT Chuyên tỉnh Quảng Bình, nhưng vì điều kiện khó khăn nên em đã chuyển về học tại trường THPT số 1 Quảng Trạch. Nơi miền quê nghèo thôn Tú Loan xã Quảng Hưng, ai cũng khen cậu học trò Võ Văn Thiện chăm ngoan học giỏi. Nhiều gia đình đã lấy em làm tấm gương sáng để giáo dục con cái noi theo.

Phát huy truyền thống đã đạt được, lên bậc THPT mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng em vẫn giữ được thành tích học tập tốt của mình. Ba năm liên tục dưới mái trường THPT số 1 Quảng Trạch, em đều đạt danh hiệu là học sinh giỏi toàn diện. Cũng bao nhiêu đó thời gian tại các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh em đã mang về cho cá nhân mình rất nhiều giải (năm lớp 11 giải nhì môn Toán, giải khuyến khích môn Hóa, Lớp 12 giải ba môn Toán, giải ba giải Toán trên máy tính Casio…). Đặc biệt trong kì thi tuyển sinh vào Đại học – Cao đẳng năm 2011 vừa qua, em đã đỗ 2 trường đại học với số điểm khá cao.(Đại học Y Huế: 24,5 điểm, Đại học Kinh tế TP.HCM: 24 điểm). Với nguyện vọng được học gần nhà, cũng như có điều kiện chăm sóc, chữa bệnh cho bố mẹ khi về già, em đã chọn học ngành y…Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của em, thời gian qua đã có rất nhiều tổ chức cũng như cá nhân trao thưởng học bổng cho em, và gần đây nhất là học bổng VALLET cho học sinh, sinh viên ưu tú của ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị (27/8/2011). Nhận xét về cậu học trò của mình thầy giáo chủ nhiệm lớp 12B2 đã phê vào học bạ năm cuối cấp như sau: - Chăm ngoan, học giỏi, có chí tiến thủ.

                                      - Ý thức phấn đấu tốt, là một cán bộ đoàn xuất sắc.

Chia tay em và gia đình tôi cứ suy nghĩ hoài về mong ước của em, là làm sao để kinh tế gia đình được khá hơn cho bố mẹ đở vất vã. Sáu năm dưới giảng đường đại học với bao nhiêu khó khăn thử thách mới đang chờ đợi, nhưng tôi hi vọng em sẽ vượt qua, và đạt được những gì mà mình hằng mong ước.

                                                                   ĐặngViết Tiến

                                                                      Tổ Sử                                                          

Xem bài khác
 • Sử dụng phương pháp đóng vai...        (17-10-2011)
 • KHÁI NIỆM GIÁ TRỊ HÀNG HÓA        (31-03-2011)
 • HƯỚNG DẪN QUI TRÌNH XÂY DỰNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA        (08-03-2011)
 • Đổi mới phương pháp học môn lịch sử        (24-01-2009)
 • Các bài mới đăng
 • An toàn giao thông, vấn đề rất được quan tâm hiện nay        (27-03-2016)
 • Suy nghỉ về việc tích hợp kiến thức liên môn trong giảng dạy GDCD ở trường THPT        (25-12-2015)
 • Một số kinh nghiệm bồi dưỡng HSG môn lịch sử THPT        (26-12-2014)
 • Đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học        (05-11-2014)
 • Thử “ bàn” thêm nguyên nhân Liên Xô tan rã ?        (17-09-2014)
 • Giới thiệu sách Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam        (15-01-2014)
 • Làm thế nào để học sinh hứng thú học môn giáo dục công dân        (25-12-2013)
 • Xuất xứ cặp ngà voi trong dinh độc lập        (21-10-2013)
 • LỒNG GHÉP GIÁO DỤC PHÁP LUẬT QUA GIẢNG DẠY ...        (16-01-2013)
 • TẠO HỨNG THÚ HỌC HƠN CHO HỌC SINH ...        (16-01-2013)