Trang chủ >> Trang Đoàn viên - Thanh niên

Lễ mit tinh kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
01-04-2024

83 mùa xuân đã đi qua, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh Việt Nam đã bước qua 83 năm xây dựng và trưởng thành. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình, tuổi trẻ Việt Nam vẫn đang miệt mài với trọng trách trên vai mà Đảng, nhà nước đã giao phó

( Đ/c Nguyễn Thành Sơn – Bí thư đoàn trường đọc diễn văn kỷ niệm ngày 26/3)

Ngày 26/3/2014, hoà cùng không khí tưng bừng của thanh niên cả nước hướng tới kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2014. Trường THPT Số 1 Quảng Trạch long trọng tổ chức lễ mít tinh, cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn. Trong cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc. Đoàn thanh niên đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 03/02/1930, Đảng ta đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 họp từ ngày 20 – 26/3/1931, Trung ương đã giành 1 ngày để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng cộng sản Việt Nam quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 – 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3 là ngày kỷ niệm Đoàn hàng năm.Từ khi thành lập đến nay, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn ta đã đổi tên gọi nhiều lần:- Từ 1931 – 1936: Đoàn TNCS Đông Dương- Từ 1937 – 1939: Đoàn Thanh niên dân chủ Đông Dương.- Từ 1939 – 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương.- Từ 1941 – 1956: Đoàn thanh niên cứu quốc.- Từ 1956 – 1970: Đoàn thanh niên lao động Việt Nam.- Từ 1970 – 1976: Đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh.- Từ 1976 đến nay: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam đã kế tục nhau chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội.

Đó là lớp thanh niên của phong trào cách mạng tiền khởi nghĩa như Lý Tự Trọng, Nguyễn Hoàng Tôn… Đó là lớp thanh niên “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” mà tiêu biểu là Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám, Trần Văn Ơn, Cù Chính Lan, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót… Đó là các thế hệ thanh niên anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước như Nguyễn Văn Trỗi, Thái Văn A… và biết bao anh hùng trẻ tuổi khác. Với các phong trào “Thanh niên xung phong tình nguyện”, “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Năm xung kích”, “Thanh niên quyết thắng”, biết bao thanh niên anh hùng góp sức để giành thắng lợi trong cuộc tấn công thần tốc mùa xuân năm 1975 để đất nước Việt Nam được thống nhất như ngày hôm nay.Trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhất là trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hàng trục triệu đoàn viên đã và đang dấy lên phong trào “Ba xung kích làm chủ tập thể”, “Thanh niên lao động sáng tạo”, “Thắp sáng tương lai”…

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo !Thưa các đồng chí Đoàn viên thanh niên!

Một số hoạt động của Đoàn viên – Thanh niên hướng tới ngày 26/3

Trường THPT Số 1 Quảng Trạch được thành lập từ năm 1962 đến nay đã bước sang tuổi 52, trong 52 năm qua lớp lớp thế hệ ĐVTN đã cống hiến sức trẻ, thắm tô truyền thống vẻ vang của nhà trường. Nhiều cán bộ Đoàn đã trưởng thành từ công tác Đoàn và gắn bó với nhà trường như :thầy Hoàng Đình Bường - nguyên Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Thế Ngọc, Thầy Huỳnh Văn Ba.... .

Với những thành tích đã đạt được, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Số 1 Quảng Trạch đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp bộ đoàn. Trong nhiều năm qua được đánh giá là đơn vị Vững mạnh xuất sắc trong khối THPT.

Trong kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2013-2014,  Thông qua kế hoạch của từng tháng, Ban thường vụ Đoàn trường đã và đang tiếp tục kế thừa những thành tựu đã đạt được những năm qua, tạo bước chuyển biến về nhiều mặt trong ĐTVTN, đặc biệt là ý thức chấp hành nề nếp, quyết tâm phấn đấu vươn lên trong học tập , xây dựng và duy trì Báo đoàn theo từng tháng tạo ra một môi trường xã hội học tập lành mạnh. Chúng ta đã và đang cùng nhau tiếp bước truyền thống của cha anh. Tuổi trẻ THPT Số 1 Quảng Trạch có quyền tự hào về những truyền thống tốt đẹp ấy và nguyện sẽ tiếp tục tu dưỡng, phấn đấu và rèn luyện góp phần tô thắm truyền thống vinh quang ấy.

Kính thưa các thầy cô giáo, Thưa các đồng chí!

Có được kết quả như vậy trong thời gian vừa qua chúng tôi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, sự giúp đỡ chỉ đạo của Đảng bộ, Ban giám hiệu, các thầy cô trong BCH Công đoàn, các thầy cô tổ trưởng bộ môn, các thầy cô giáo chủ nhiệm cùng với các thầy cô trong Hội đồng sư phạm nhà trường, sự phối hợp của hội PHHS và quyết tâm của mỗi ĐVTN.  Nhân ngày hội của tuổi trẻ thay mặt BCH Đoàn trường, tuổi trẻ nhà trường xin trân trọng cảm ơn và gửi tới các thầy cô, các đồng chí tình cảm biết ơn chân thành sâu sắc.  Mong rằng trong thời gian tới các thầy cô, các đồng chí tiếp tục quan tâm động viên tạo điều kiện về mọi mặt để phong trào đoàn của nhà trường phát triển và đạt kết quả tốt đẹp hơn.

Trong dịp kỉ niệm 83 năm ngày TL ĐTNCS HCM này, chúng ta tin tưởng rằng: Dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN, Đảng bộ - BGH nhà trường. Nhất định chúng ta sẽ dành được nhiều thắng lợi trên bước đường đổi mới. Tuổi trẻ trường THPT Số 1 Quảng Trạch cũng như tuổi trẻ VN nguyện mãi mãi trung thành với con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Vì hạnh phúc nhân dân, vì tương lai tương sáng của tuổi trẻ , ĐVTN trường THPT Số 1 Quảng Trạch hãy tiếp bước cha anh rèn đức luyện tài, tình nguyện, sáng tạo cùng hăng hái tiến lên !

Một số hoạt động của Đoàn viên – Thanh niên hướng tới ngày 26/3

• Ra mắt CLB thanh niên với pháp luật        (16-11-2023)
  • Đại hội đại biểu đoàn trường lần thứ 52 nhiệm kỳ 2013 - 2014        (06-11-2023)
  • Đại hội mẫu chi đoàn 12A1        (11-09-2023)