Trang chủ >> Ảnh hoạt động

Trường tôi, ngày bão
05-10-2023

TRƯỜNG TÔI,  NGÀY BÃO…

Thực hiện công điện khẩn của Sở chiều ngày 29/9/2013 về việc phòng chống bão số 10, ban giám hiệu cùng đội tự vệ nhà trường đã tổ chức cuộc họp nhằm triển khai các công tác phòng tránh tác động của cơn bão. Cuộc họp đã đề ra nhiều phương án và lên lịch phân công nhiệm vụ cho các nhóm đội tự vệ thay phiên nhau túc trực nhằm khắc phục ứng phó kịp thời trong quá trình cơn bão diễn ra. Tất cả cửa sổ phòng học được giằng néo kiên cố, phát quang những cây có khả năng gãy khi bão, kiểm tra lại những phòng trọng yếu . Mọi công tác đã sẵn sàng đón cơn bão số 10.

Cơn bão số 10 với sức gió mạnh khủng khiếp giật cấp 14,15 đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với Thị trấn Ba Đồn, đặc biệt với trường tôi- Trường THPT số 1 Quảng Trạch.

Sáng ngày 1/10/ 2013, mặc dù tiếng trống trường tùng tùng quen thuộc không vang lên như thường nhật, trên mọi nẻo đường vắng bóng các em học sinh- chúng tôi đến trường.

Một cảnh tượng đổ nát tiêu điều nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Với cường độ siêu bão, gió mạnh và lốc xoáy, một đoạn dãy tường rào phía Nam sát cổng học THỂ DỤC- QUỐC PHÒNG đã oằn mình nằm rạp xuống, chỉ còn gạch và đá. Sát ngay cổng trường, hai cột bảng thành tích bị gió bão xé toang cũng nghiêng ngả, đứng vẹo mình. Dường như chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng không thể đứng vững.

Bước vào sân trường, chúng tôi không còn tin vào mắt mình. Mọi vật cứ y như “Một trận bom B52 rải thảm”. Dãy nhà xe giáo viên nằm trước khu hiệu bộ lật tung lên, cột nằm một đường, mái tôn bay một chỗ. Chỉ còn một khoảng đất trống trơ. Cả sân trường mênh mông, đầy lá, cây đỗ, gãy. Những hàng cây xanh mới ngày nào che bóng mát cho các em học sinh, các thầy cô sau mỗi giờ lên lớp căng thẳng giờ không còn nửa. Cây bàng, cây phượng ngã nghiêng. Cây xà cừ vững chắc là thế cũng bị chém gãy làm đôi. Ghế đá sân trường cũng bị chia làm hai mảnh. Lá ngập sân trường, cành cây gãy chẹn cả lối đi.

Các dãy phòng học kiên cố trong những trận bão mấy năm trước, cũng không chịu nổi cơn nổi giận của siêu bão. Dãy phòng học 3 tầng kiên cố đã bị tốc mái.

Tấm lợp tôn còn sót lại nằm chỏng ngược một góc, thập thò phía sau nửa như muốn rơi. Khối bê tông cũng bật ra nửa chờ nửa đợi gieo bao kinh hoàng, khiếp đảm với những ai yếu bóng vía. Các phòng học cửa kính bị vỡ toang bởi sự va đập của gió bão.

Dãy hội trường 2 mới được tu sửa nay được mang trên mình một màu sơn đặc biệt của nước mưa và bụi.

Dường như cơn bão không bỏ sót một khu đất trống nào trong ngôi trường tôi. Ngay cả khu hiệu bộ- nơi làm việc của Ban giám hiệu, phòng Đoàn, và cả phòng bảo vệ cũng bị  tốc mái ngói. Gạch ngói rơi đầy. Dãy phòng học cấp 4 phía sau cửa đổ, mái tồn bay sáng cả một góc phòng như thắp điện giữa ban ngày.

Mọi người đều lắc đầu, thở dài ngao ngán.

Hoang tàn và đổ nát. Thế nhưng, ngay buổi chiều 1/10/2013 dưới sự chỉ đạo của cô Nguyễn Thị Liên- Hiệu trưởng nhà trường cùng ban giám hiệu, Công đoàn, tập thể cán bộ giáo viên đã bắt tay vào việc dọn dẹp phong quang trường lớp.

Mặc dù việc nhà còn ngập đầu “chửa làm xong” nhưng các thầy cô vẫn đến trường chung tay góp sức làm sạch ngôi trường. Chúng tôi không khỏi cảm phục trước tấm gương lao động của các thầy  giáo “kì cựu”, tuổi cao nhưng chí không già như: miệng nói tay làm, vác cành, ôm cây cứ y như “kéo pháo vào trận trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm xưa”.

Các thầy cô giáo trẻ nhiệt tình không kém, lao vào các công việc một cách hăng say. Ai ai cũng đều cố gắng góp chút sức bé nhỏ của mình khắc phục hậu quả của cơn bão. Sức người đã thắng sức mạnh của thiên nhiên.

Cùng với sự chung tay góp sức của các em học sinh toàn trường vào những buổi lao động tiếp theo. Trường tôi đã sạch đẹp, dẫu không được bằng như hôm nào.

Bông hoa mười giờ trong sân trường lại nở, khoe sắc. Chỉ hai ngày sau cơn bão, tiếng trống trường lại vang lên đều đặn.  Những bài học mới lại đến với các em học sinh thân yêu. Các thầy cô giáo vẫn giảng bài say sưa trên bục giảng, gác lại bao vất vả lo toan của cuộc sống thường ngày.

Chúc TRƯỜNG THPT SỐ 1 QUẢNG TRẠCH, chúc các thầy cô giáo mãi yêu nghề, đầy nghị lực chiến thắng hoàn cảnh. Mong Trời, những cơn bão tiếp theo sẽ không ghé thăm mảnh đất Quảng Trạch- quê tôi/.

Ghi nhanh

Biên tập: Lệ Minh.

• Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2013 - 2014        (29-09-2023)
  • Hội nghị ban đại diên cha mẹ học sinh năm học 2013 - 2014        (23-09-2023)