/c: Ba ?n - Qu?ng Tr?ch - t?nh Qu?ng Bnh. Tel: 052.3514658 Email: contact@thpt-so1quangtrach-quangbinh.edu.vn
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Diễn đàn Ý kiến

Trang chủ >> Thể dục


Phương pháp sử dụng các yếu tố thiên nhiên ...
11-01-2013

PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG CÁC YẾU TỐ THIÊN NHIÊN

ĐỂ RÈN LUYỆN SỨC KHOẺ:

1.     Rèn luyện sức khoẻ bằng không khí:

            Rèn luyện sức khoẻ bằng không khí là một phương pháp rèn luyện đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao, bất kì học sinh nào cũng có thể làm được, không đòi hỏi cơ sở vật chất. Rèn luyện sức khoẻ bằng không khí thường xuyên sẽ làm cho cơ thể thích ứng với sự thay đổi của thời tiết, phòng trách được các bệnh tật thường xảy ra như: cảm lạnh, say nắng, ngại gió, trở trời thường hay bị đau.Vì vậy các em cần phải rèn luyện cơ thể thích ứng với điều kiện nóng lạnh của thời tiết:

    Khi rèn luyện sức khoẻ bằng không khí cần chú ý:

- Thực hiện ở những nơi không khí trong lành, thoáng mát không chói, thời gian tốt nhất là buổi sáng sớm mùa hè và từ 9 đến 14h ( mùa đông)

 - Tốt nhất nên mặc ít quần áo hoặc quần áo mỏng.

- Thời gian tạp mới đầu có thể kéo dài 10-15phút sau đó tăng dần thời gian lên.

- Vào mùa đông nên tắm không khí trong nhà.

Nơi có không khí lưu thông nên có vận động nóng người sau đó mới cởi quần áo và trong khi tắm củng cần kết hợp với tập luyện như đi bộ, đá cầu.

    - Khi rèn luyện nếu có cảm giác nỗi gai ốc, rét run cần dừng lại ngay và tốt nhất là kiểm tra sức khoẻ, với những người sức khoẻ yếu, những người mắc các bệnh cấp tính, đường hô hấp phải chú ý cẩn thận hơn  so với người bình thường. Tránh tắm không khí trong những ngày mưa phùn, giá lạnh,

2.     Rèn luyện sức khoẻ bằng nước:

    - Khi dùng nước để rèn luyện sức khỏe các em cần lưu ý:

    Rèn luyện sức khoẻ chủ yếu là nước lạnh, nhất là vào mua đông ở miền bắc bao gồm: Dùng khăn nhúng nước chà xát lên người, sau đó lau khô và mặc ấm. Mới đầu các em sẽ chà xát bằng nước ấm( 25-280) sau đó cứ hạ thấp dần nhiệt độ của nước. Với thời gian 3-5 ngày mỗi ngày hạ 10 sau 1 số ngày làm quen nhiệt độ của nước hạ xuống dần. Cần chà xát trước tiên từ chân, đùi rồi đến tay, sau đó rồi mới đến ngực, chà xát đến đâu lau khô đến đấy rồi mặc ấm.

     Biện pháp rèn luyện với nước lạnh có thể đạt kết quả tốt nếu như nó được đưa vào hoạt đông TDTT hàng ngày. Lưu ý là tuyệt đối không được tắm nước lạnh ngay sau khi hoạt động vận động căng thẳng. Lúc này nếu có điều kiện nên tắm nước nóng để đẩy nhanh trong quá trình hồi phục diễn ra trong cơ thể.

3.     Rèn luyện sức khỏe bằng ánh nắng mặt trời:

Ánh nắng mặy trời là tài nguyên vô cùng quý giá và cực kì quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người và của muôn loài động thực vật.Tắm nắng là một hình thức để rèn luyện sức khoẻ và chữa bệnh.

   Khi sử dụng hình thức này cần, cần lưu ý một số điểm sau đây:

-         Nên nằm( sấp hoạc ngửa) để “ tắm nắng” , mình để trần và có nón, mũ che mặt hoặc gáy,nên đeo kính màu để bảo vệ mắt,không nên đọc sách, báo khi tắm nắng. nên tiến hành tắm nắng lúc mặt trời chiếu không gay gắt. Mùa hè tốt nhất là sáng sớm, mùa đông đên tắm sau 9h đến 19h nên tắm nắng trước khi ăn, hoặc sau khi ăn 1 tiếng rưỡi.

-         Thời gian một lần tắm nắng cần phải tăng dần từ ít đến nhiều,lúc mới tập nên kéo dài từ 5–10phút. Sau mỗi ngày thời gian tắm kéo dài thêm từ 5-10phút , và cứ thế kéo dài cho đến 30-40phút.Sau 5-10phút nên đổi tư thế nằm để cơ thể tiếp xúc đều với ánh nắng mặt trời. Khi trời nắng gắt không được tắm nắng.

-         Sau khi tắm nên đẻ cơ thể về trạng thái bình thường họăc nghỉ trong chổ râm mát rồi mới làm vệ sinh cá nhân ( tắm nước).

-         Khi cảm thấy không được khoẻ thì không được tắm nắng.

-         Tắm nắng quá nhiều sẽ có hại đối với sức khoẻ ( làm cho cơ thể bị say nắng,cháy da)

-         Muốn có hiệu quả cao trong quá trình sử dụng các yếu tố thiên nhiên để rèn luyện sức khoẻ, nhất thiết phải tuân thủ các nguyên tắc hệ thống, tăng tiến và tuần tự, đa dạng về phương pháp và hình thức, đảm bảo việc theo dỏi sức khoẻ và thể lực thường xuyên.

 

 

 

Xem bài khác
 • Phòng chống sự tác động ...        (21-11-2012)
 • Huấn luyện phát triển tố chất sức bền ...        (19-05-2012)
 • Hạnh phúc nghề giáo        (10-11-2011)
 • Hành trang tìm Đoàn        (07-11-2011)
 • Các bài mới đăng
 • Luật cầu lông        (15-01-2015)
 • Để học sinh yêu môn giáo dục thể chất        (27-12-2014)
 • Kích thước sân cầu lông        (05-11-2014)
 • Luật đá cầu        (05-10-2014)
 • Phương pháp tổ chức trò chơi trong giờ học môn thể dục        (13-02-2014)
 • Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ        (19-12-2013)
 • Nguyên tắc tự giác tích cực trong tập luyện TDTT        (22-11-2013)
 • Một số điều cần biết khi tập luyện bơi lội        (24-08-2013)
 • Kinh nghiệm và biện pháp năng cao hiệu quả dạy học môn bóng đá        (21-08-2013)
 • Một số bài tập nâng cao tốc độ ...        (21-05-2013)