Trang chủ >> Hoạt động Đảng bộ

Nâng cao năng lực lãnh đạo...
12-01-2009

NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO LÀ YẾU TỐ CƠ BẢN

ĐỂ XÂY DỰNG ĐẢNG BỘ THPT SỐ I QUẢNG TRẠCH
TRONG SẠCH VỮNG MẠNH

Trường THPT số 1 Quảng Trạch thành lập từ năm 1962 và tổ chức cơ sở đảng cũng ra đời từ năm đó. Trải qua 46 năm phấn đấu và xây dựng trường đã được Chủ Tịch nước 2 lần tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba. Chi bộ Đảng luôn luôn giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh, được UBND tỉnh Quảng Bình và Huyện uỷ Quảng Trạch tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt trong năm học 2005-2006 trường đã phấn đấu đạt trường THPT chuẩn Quốc gia, chi bộ Đảng 10 năm liên tục đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh (1995-2005), cơ quan văn hoá cấp huyện, năm 2006 vằnm 2007 đạt chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Hiện nay, trường có quy mô 46 lớp với 2017 học sinh, 110 cán bộ giáo viên, 47 đảng viên, là đơn vị tiên tiến xuất sắc của Ngành. Ngày 03 tháng 11 năm 2008 Thường vụ huyện uỷ Quảng Trạch đã ra Quyết định 437 QĐ – HB thành lập Đảng bộ THPT số 1 Quảng Trạch gồm 3 chi bộ trực thuộc: chi bộ Toán, Lý, Hoá; chi bộ KHXH, chi bộ Hành chính, Tin – CN, Sinh vật và Thể Dục. Ban chấp hành Đảng bộ gồm 5 đồng chí.

Đạt được những thành tích đó phải nói rằng cùng với sự nổ lực phấn đấu của toàn thể đảng viên và cán bộ CNV, Đảng uỷ, Đảng bộ nhà trường đã nhận thức đúng đắn quan điểm xây dựng Đảng, đặc biệt Đảng bộ luôn đặt nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, quan trọng để tạo nên mọi thành công của nhà trường.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, Đảng bộ đã xây dựng chương trình hành động, đặc biệt chú ý đến công tác giáo dục tư tưởng chính trị, nâng cao nhận thức về hành động cách mạng về chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh dưới nhiều hình thức: quán triệt, tuyên truyền, văn nghệ… cho mỗi cán bộ đảng viên  để từng đồng chí rèn luyện phẩm chất đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Đảng uỷ đã có chủ trương sát đúng, kịp thời cho chính quyền xây dựng và thực hiện kế hoạch năm học. Trong đó đặc biệt chú ý đến các Cuộc vận động của Ngành,đó cũng chính là mục tiêu để nâng cao chất lượng trong nhà trường.

Chăm lo kiện toàn, củng cố và lãnh đạo các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh hoạt động có nền nếp đạt hiệu quả.

Tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống các tệ nạn tiêu cực xã hội, xây dựng môi trường giáo dục văn hoá, nâng cao chất lượng đội ngũ và chất lượng giảng dạy trên tất cả các môn học.

Việc sinh được duy trì đúng định kì, tiến hành nghiêm túc, nội dung chuẩn bị chu đáo và đánh giá cụ thể  từng mặt: chính trị, tư tưởng, nhiệm vụ chuyên môn, công tác xây dựng Đảng, kế hoạch tháng tới và các công việc khác. Đảm bảo nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình.

Phát triển số lượng đảng viên luôn đi kèm với nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đơn vị. Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ, mỗi năm đã bồi dưỡng kết nạp từ 3-4 đảng viên mà chủ yêú là lực lượng giáo viên trể. Việc đánh giá, nhận xét, phân loại cán bộ đảng viên là công việc thường xuyên có nền nếp, các chuẩn mực rõ ràng, sát yêu cầu phân tích.

Nhờ những cố gắng đó, kết quả phân loại đảng viên qua các năm: năm 2005 có 11/37 đảng viên đạt loại A1, 26 đảng viên đạt loại A2; năm 2006 có 6/40 đảng viên đạt loại A1, 34 đảng viên đạt loại A2; năm 2007 có 8/43 đảng viên đạt loại A1, 35 đảng viên đạt A2; năm 2008 có 8/47 đảng viên đạt A1, 39 đảng viên đạt loại A2, không có đảng viên trung bình, yếu kém. Đảng bộ liên tục được xếp loại trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu.

Một bài học quý được rút ra đó là: Đảng uỷ luôn đảm bảo tốt về phẩm chất và năng lực chuyên môn, năng lực lãnh đạo làm hạt  nhân cho Đảng bộ; đảng viên thật sự là nòng cốt, mẫu mực trước quần chúng trên mọi phương diện; Các chủ trương Đảng bộ đề ra phải sát đúng, tổ chức thực hiện có kế hoạch, kiểm tra sâu sát thực tế; xây dựng khối đoàn kết cộng đồng cao, huy động sức mạnh tổng hợp của các tổ chức quần chúng và toàn thể  cán bộ giáo viên, học sinh trong đơn vị cũng tham gia. Điều quan trọng và cơ bản quyết định là, Đảng bộ xác định đúng đắn quan điểm mục tiêu thực hiện nhiệm vụ chính trị: dạy tốt, học tốt là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng bộ vững mạnh là then chốt.

Nhận thức và quán triệt sâu sắc quan điểm Nghị quyết Đại hội X của Đảng về giáo dục – đào tạo trong tình hình hiện nay, Đảng bộ trường THPT số 1 Quảng Trạch phát huy thành tích đã đạt được trong những năm qua, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong những năm tới, chắc chắn danh hiệu trường chuẩn Quốc gia và Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc vẫn giữ vững và phát huy.

Nguyễn Thị Liên

Các bài mới đăng
  • Hội nghị học tập chuyên đề 2020        (27-03-2030)
  • Hội nghị học tập và triển khai chuyên đề năm 2019        (27-03-2029)