Trang chủ >> Trang thơ,văn

Nhìn người lại nghĩ đến ta
02-03-2010

Nhìn người lại nghĩ đến ta

“Nhân chuyến tham quan học tập ở Singapore”

Hoàng Đình Bường – Hiệu trưởng trường THPT số I Quảng Trạch

Lâu nay cũng vậy, bây giờ vẫn thế, được ra nước ngoài tham quan học tập là ước vọng cháy bỏng của CBGV. Niềm vui đến như trong mơ. 50 cán bộ quản lý giáo dục Quảng Bình đã có chuyến công du sang Singapo một tuần lễ, kết thúc vào ngày 10 – 10 – 2009.

Hầu hết anh chị em đều đi máy bay lần đầu nên ai cũng tò mò, háo hức, chen chúc ngoái cổ qua cửa sổ để được nhìn ngắm. Non xanh nước biếc xứ người, xứ ta hiện ra trong tầm mắt. Trái đất nhỏ dần lướt qua dưới cánh bay. Sau 1 giờ 35 phút, chúng tôi đã có mặt trên phi trường Singapo.

Quốc đảo được thành lập năm 1965 với diện tích trên 700 km2, gần 5 triệu người sinh sống. Mảnh đất nhỏ bé nằm ở cực nam Malaysia quả thật là ấn tượng. Con sư tử(1) châu Á có tốc độ phát triển KT – XH phi thường. Thu nhập bình quân đầu người trong năm đạt trên 35 ngàn USD. Công nghiệp, thương mại dịch vụ và du lịch là thế mạnh được khẳng định .Nhưng ấn tượng hơn cả là kỷ cương, phép nước, cuộc sống văn minh văn hóa, mội trường trong sạch. Giang sơn được quy hoạch, sắp xếp hợp lý đến từng chi tiết nhỏ như vườn cây, bãi cỏ, khóm hoa. Một đất nước công nghiệp phát triển nhưng hầu như không có khói bụi, không ồn ào, không ô nhiễm. Thảm thực vật xanh phủ kín mặt đất. Con người và thiên nhiên hòa quyện, thân thiện đến khó tin. Giàu sang mà tiết kiệm, không lãng phí bất kỳ một thứ gì. Đó là những điểm nổi bật về Singapo qua mắt thấy tai nghe, chân bước đi trên đất nước bạn.

Đến Singapo không phải chủ yếu là du lịch mà là tham quan học tập về quản lý giáo dục để vận dụng tại Việt Nam. Thời gian không dài, chỉ tiếp xúc được với 2 trường học cộng với sự tìm hiểu qua 2 Hướng dẫn viên du lịch người Singapo gốc Hoa là Vương Mỹ Thúy và Hồ Quốc Minh, chúng tôi thấy nhiều điều cần quan tâm, nghiên cứu học hỏi. Không ít người cho rằng đời sống kinh tế 2 nước cách nhau một trời một vực thì làm sao vận dụng, học tập họ được? Nói như vậy cũng có lý nhưng không hoàn toàn đúng. Loại trừ yếu tố CSVC, thiết bị, tài chính được đầu tư tối đa (sau quốc phòng) chúng ta vẫn có thể học tập và làm theo được một số việc, tin chắc có hiệu quả. Đó là vấn đề kỷ cương quản lý xã hội trong đó có GD – ĐT, thực hành tiết kiệm, tạo dựng môi trường XANH – SẠCH – ĐẸP, gắn HỌC với HÀNH mà một thời ở nước ta đã nêu lên thành nguyên lý giáo dục : HỌC đi đôi với HÀNH

Giáo dục kết hợp với lao động sản xuất

Nhà trường gắn liền với xã hội.

Tùy điều kiện từng trường, từng địa phương để có thể vận dụng và đưa vào chương trình hành động trong kế hoạch của từng năm học cụ thể với những nội dung thiết yếu nêu trên. Làm nhiều hay ít, thời điểm nào, bao nhiêu việc cần làm cần phải có sự tính toán cụ thể có tính khả thi. Như vậy không thể nói vì lý do CSVC, thiết bị, tài chính thiếu thốn mà không làm được một điều gì trong các nội dung ngành GD – ĐT Singapo đã làm và thu được nhiều hiệu quả. Mong rằng các vị lãnh đạo đất nước, các nhà quản lý giáo dục vĩ mô cũng nghiêm túc suy nghĩ, nghiên cứu chỉ đạo để tạo ra một bước nhảy vọt về GD – ĐT ở Việt Nam. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Trăm nghe không bằng một thấy, Sở GD – ĐT Quảng Bình nên tiếp tục tạo điều kiện cho nhiều CBGV được sang Singapo tham quan học tập để về vận dụng, phát triển sự nghiệp GD – ĐT của tỉnh nhà. Cảm tình và mê say, trên đường lên máy bay về nước, tôi xúc cảm viết mấy vần thơ:

Đường trong mây

Như thoát lên tiên, nhẹ cánh bay

Lâng lâng, bàng bạc đường trong mấy

Biển xanh – rừng thẳm – làng quê – phố

Trái đất vo tròn một nắm tay

Ai bảo nơi đây miền đất lạ

Nhà nhà, phố phố mướt xanh cây.

Thiên đường xếp sắp trong hoang dã

Sư tử hào quang non nước này

Viễn du mấy ngày nơi xứ bạn

Nỗi niềm tâm sự nói sao đây

Đường bay vương vấn tình mây gió

Gửi lòng đảo quốc ngả nghiêng say.

15/10/2009

(1) Sư tử mình cá – Biểu tượng của đất nước Singapo

• TÌNH YÊU - CUỘC SỐNG        (16-11-2009)
  • Phố huyện và Em        (29-10-2009)